Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng (HDD)

Sau một thời gian sử dụng máy tính, việc cài đặt và xóa đi các tập tin làm cho ổ cứng bị phân mảnh, gây các tình trạng máy chạy chậm đi, một số tập tin bị lỗi mất file.

Hôm nay LaptopStar.vn hướng dẫn bạn cách để chống phân mảnh ổ cứng, một cách đơn giản, dễ thực hiện, ai cũng có thể làm được.

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng có thể hiểu đơn giản là trong quá trình sử dụng, việc đọc ghi dữ liệu liên tục, làm tạo ra những khoảng trống. Sau đó các dữ liệu sau lớn hơn được ghi vào những khoảng trống đó. Xảy ra hiện tượng dữ liệu bị phân tán, không theo thứ tự.

Ảnh hưởng của việc phân mảnh ổ cứng là gì?

Vì dữ liệu bị phân tán nên tốc độ truy xuất giảm đi, một số dữ liệu bị lỗi, tệ hơn có thể lỗi Windows. Việc chống phân mảnh ổ cứng tương đối đơn giản, nhưng tốn nhiều thời gian. Nên nhiều người thường bỏ qua quá trình chống phân mảnh. Một số phần mềm có tính phí, bên cạnh đó có những phần mềm miễn phí. Nhưng chất lượng mà phần mềm miễn phí mang đến hiệu quả cũng không kém.

Nếu máy bạn đã lâu chưa chống phân mảnh hoặc máy trở nên chậm hơn, sao bạn không thử xem.

Sử dụng phần mềm Windows có sẵn

Bước 1: Vào My Computer hoặc This PC, Click chuột phải chọn Properties.

Bước 2: Chọn tab Tools, chọn Defragment Now

Bước 3: Chọn ổ đĩa cần chống phân mảnh, nhấn Defragment Disk. Đợi cho đến khi hoàn thành chống phân mảnh.

Sử dụng phần mềm Defraggler

Download phần mềm

Bước 1: Mở phần mềm. Defraggler cho Windows 32 bit và Defraggler64 cho Windows 64 bit.

Bước 2: Nhấn vào Defrag và đợi.

Lưu ý: Chống phân mảnh chỉ dành cho ổ cứng HDD không dành cho SSD. Nếu SSD chống phân mảnh nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ SSD.

Nếu chống phân mảnh ổ cứng vẫn không thể cải thiện tốc độ máy, bạn nên kiểm tra những yếu tố khác. Hoặc liên hệ đến LaptopStar.vn để được hỗ trợ miễn phí.

Nguyên nhân máy chạy chậm

Thêm bình luận của bạn