Cách lắp song song 2 ổ cứng ssd và hdd cho laptop

Ổ cứng SSD ngày càng rẻ, ai cũng có thể sở hữu được ổ cứng SSD tốc độ cao với giá thành rẻ. Nhưng HDD liệu có đang dần mất đi. Nếu bạn hiểu rõ cấu tạo của SSD, thì bạn sẽ biết rằng ổ cứng HDD có những ưu điểm mà SSD không thể có được. Vậy Laptop lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD được không?

Tham khảo:

Cách lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop

Thông thường có 2 cách để lắp ổ cứng SSD và HDD cùng lúc. Tuy nhiên, một số máy có cấu trúc thiết kế chỉ dành một cổng kết nối duy nhất. Bạn chỉ có thể cắm một ổ duy nhất, không thể mở rộng lắp đặt 2 ổ cứng. Lúc này bạn buộc chỉ dùng được 1 trong 2 ổ cứng (dòng Laptop Dell 5547, 5546, 5548,… là những dòng điển hình).

Lắp 2 ổ cứng do nhà sản xuất có sẵn cổng kết nối

Một số Laptop được nhà sản xuất thiết kế sẵn nhiều cổng kết nối ổ cứng. Nên bạn rất dễ dàng có thể tự nâng cấp số lượng ổ cứng một cách đơn giản. Như một số dòng gaming, workstation,…Một số được thiết kế sẵn kết nối SSD M.2 hoặc PCI-E giúp bạn dễ dàng mở rộng ổ cứng.

lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD laptop

Cách lắp ổ cứng khi Laptop chỉ có 1 ổ cứng

Việc nhà sản xuất đã chừa sẵn cho ta cổng SSD hoặc những cổng kết nối khác tương đương. Giúp ta đơn giản lắp đặt. Nhưng đa số chỉ nằm trên những máy cao cấp (hiện nay dòng máy phổ thông đã dần có thiết kế như vậy). Vậy những máy phổ thông không được nhà sản xuất chuẩn bị sẵn thì phải làm sao để lắp được song song 2 ổ cứng SSD và HDD.

Nếu Laptop của bạn có một ổ DVD và bạn không sử dụng đến nó nữa thì bạn có một để sử dụng được 2 ổ cứng cùng lúc. Đó là sử dụng Caddy Bay để có thể lắp thêm một ổ cứng phụ, thay thế cho ổ DVD.

Tham khảo: Caddy Bay là gì? Phân loại Caddy Bay cho Laptop

Caddy bay lắp 2 ổ cứng ssd và hdd

Không thể sử dụng cả 2 cách trên

Như đã nhắc ở đầu bài. Một số máy không được thiết kế để có cổng cắm khác cũng không có DVD. Tuy nhiên chỉ một số ít dòng bị tình trạng như vậy. Vậy nếu bạn muốn nâng cấp SSD, nhưng vẫn muốn sử dụng ổ cứng cũ để chứa dữ liệu. Bạn phải làm sao?

Bạn có thể sử dụng một HDD Box để lắp ổ cứng HDD cũ của bạn. Như vậy bạn sẽ có một ổ cứng cắm ngoài với giá cả phải chăng hơn. Mà tận dụng lại ổ cứng của mình để chứa dữ liệu. Và nhất là máy của bạn đã nâng cấp SSD được.

Hdd box

Tham khảo: HDD Box biến ổ cứng thành ổ cứng di động

Nếu bạn không chắc chắn về việc nâng cấp ổ cứng SSD hoặc HDD. Bạn có thể liên hệ với LaptopStar qua Fanpage