Cách phân biệt RAM DDR3 và DDR3L

Nhiều người thường hay thắc mắc Laptop mình chạy RAM gì? hay Laptop mình sử dụng RAM gì phù hợp? Một số bạn sử dụng phần mềm CPU-Z để phân biệt RAM DDR3 và DDR3L và nhận được kết quả…

Cách phân biệt ddr3 và ddr3L
Kết quả phần mềm CPUZ là DDR3

Làm sao để phân biệt RAM DDR3 và DDR3L?

Có lẻ nhiều bạn cũng nhìn kết quả và cho rằng Laptop mình đang sử dụng RAM DDR3 và các bạn quyết định đặt mua, nhưng sau đó nhận ra rằng máy mình chỉ sử dụng RAM DDR3L.

Một số cửa hàng sẽ thu lại RAM của bạn và sẽ mất một khoản phí nhỏ, gọi là thanh lý lại RAM dù mới mua, tệ hơn là bạn sẽ không thể đổi lại hàng đã mua được.

Vậy để làm thế nào bạn nhận ra được đâu là RAM DDR3 và đâu là RAM DDR3L?

Tại Laptopstar.vn đã gặp rất nhiều trường hợp các bạn mua nhầm RAM dẫn tới Laptop không nhận RAM hoặc tệ hơn Laptop không lên hình. Hôm nay Laptopstar.vn sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt DDR3 và DDR3L.  Để bạn có thể lựa chọn RAM Laptop một cách đúng và phù hợp với Laptop của bạn.

Tham khảo: Phần mềm kiểm tra chất lượng RAM

Tham khảo: Cách đọc thông số RAM Laptop

Tham khảo: Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ

Cách 1: Xem thông số trên RAM hoặc từ nhà sản xuất (Lưu ý: một số cửa hàng bán Laptop vẫn ghi sai thông số này).

Ram ddr3
RAM DDR3
Ram ddr3L
RAM DDR3L
Thông tin cấu hình của ASUS X555LN từ nhà sản xuất

Nhưng một số RAM trên nhãn sẽ không ghi rõ ràng hoặc tệ hơn một số RAM sẽ không mang thông tin chính xác, để chắc hơn chúng ta sử dụng cách 2

Cách 2: Sử dụng phần mềm CPU-Z

Bạn không lầm đâu là CPU-Z, nó cho ta biết được rất nhiều thông số cần thiết, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm AIDA 64. Nhưng bài viết này mình sử dụng CPU-Z để phân biệt RAM DDR3 và DDR3L. Link download phần mềm Cpu-Z hoặc xem thêm thông tin phần mềm Cpu-Z

Theo nhà sản xuất thì DDR3 sử dụng mức điện áp là 1.5VDDR3L1.35V

sử dụng phần mềm để phân biệt ram ddr3 và ddr3l
1.5V máy sử dụng DDR3
cpu z kiểm tra phân biệt ram ddr3 và ddr3l
1.35V máy sử dụng DDR3L

Có thể sử dụng RAM DDR3L cho máy DDR3 không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng RAM DDR3L cho máy DDR3. Một số ít máy không nhận, nhưng đa số đều tương thích hoàn toàn. Nhưng với RAM DDR3 bạn không thể lắp cho máy hỗ trợ DDR3L được. Do điện áp không đủ để DDR3 hoạt động.

Sau bài viết Laptopstar.vn tin chắc các bạn đã có thể phân biệt đâu là RAM DDR3 và DDR3L. Laptopstar.vn chúc các bạn tìm được RAM Laptop phù hợp với máy của mình.