Cắm sạc Laptop liên tục liệu có ảnh hưởng Laptop không?

Nhiều bạn thắc mắc có nên cắm sạc Laptop liên tục hay không? Nhiều bạn cho rằng không nên chỉ cần cắm sạc đến lúc đầy pin thì rút ra, chỉ cắm khi pin báo đã hết. Nhiều bạn lại cho rằng Laptop cũng như máy bàn. Có thể cắm sạc 24/7 không ảnh hưởng gì cả. Vậy sự thật là cắm sạc Laptop liên tục là đúng hay sai?

cắm sạc pin laptop liên tục là đúng hay sai

Ý kiến 1: Cắm sạc Laptop đến khi đầy thì rút ra

Ý kiến này khá nhiều bạn đồng ý với quan điểm này. Do nghĩ Laptop cũng như điện thoại sẽ nguy hiểm nếu ta vừa sử dụng Laptop vừa cắm sạc. Hoặc pin sẽ nhanh chai khi vừa sử dụng vừa sạc. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm, có thể nó chỉ đúng với điện thoại và một số máy tính thiết kế nhỏ. Do khi vừa hoạt động vừa sạc sẽ sản sinh lượng nhiệt lớn làm cho chất lượng pin bị giảm đi. Pin sẽ nhanh bị phù (phồng) do nhiệt độ, pin nhanh chai hơn.

Nhưng thực tế lại ngược lại đối với Laptop thông thường. Pin bạn sẽ nhanh chai hơn khi bạn sạc đầy sau đó rút ra. Chỉ cắm lại khi pin gần hết. Vì trong quá trình sạc và xả làm nhiệt độ pin tăng cao. Dễ dẫn đến hư hỏng pin hơn. Đồng thời tăng số lần chu kỳ pin Laptop lên. Dẫn đến pin nhanh bị phồng và chai hơn.

pin nhanh chóng bị phù do nhiệt độ cao

Lời khuyên cho bạn hãy cắm sạc bất cứ lúc nào bạn có thể cắm. Nếu đầy cứ mặc kệ. Laptop sẽ tự sử dụng nguồn trực tiếp mà không thông qua pin, nên pin của bạn sẽ không bị tăng chu kỳ, tuổi thọ pin sẽ được kéo dài hơn.

Tham khảo:

Ý kiến 2: Có nên cắm sạc Laptop liên tục 24/24

Việc cắm Laptop trong thời gian bạn làm việc sẽ không ảnh hưởng gì. Nhưng nếu bạn cắm Laptop liên tục kể cả lúc không sử dụng. Thì điều đó cực kỳ nguy hiểm. Vì nếu không rút sạc ra nếu xảy ra sự cố điện thì việc hứng chịu sự cố đó là Laptop của bạn. Đa số những máy bị lỗi chạm nguồn loại trừ những máy bị vô nước. Thì đa số máy còn lại bị chạm nguồn đều là những Laptop cắm sạc liên tục qua đêm. Và nhận biết bệnh là trước đó vẫn sử dụng sáng ra không mở được nữa.

cháy pin laptop khi cắm sạc laptop liên tục 24/7

Lời khuyên cho bạn là nên cắm sạc trong những lúc bạn làm việc. Nếu không sử dụng nữa bạn có thể rút sạc ra. Vì nhở đâu vô tình nước chảy vào Laptop của bạn lúc nguồn điện đang cắm và gây ra chạm chập. Nguy hiểm hơn có thể gây ra cháy nổ do sự cố điện thì sao. Vì an toàn của bạn và Laptop bạn nên rút sạc khi không sử dụng nữa.

Tham khảo:

Ý kiến 3: Rút pin ra khi cắm sạc Laptop

Đây là một số cá nhân đưa ra. Nhưng lại rất thuyết phục khá nhiều người. Một số nhà sản xuất cũng khuyên người dùng làm thủ thuật này như Acer. Tuy nhiên, hiện nay đa số các Laptop hiện nay đa số đều thiết kế pin bên trong máy sẽ khó khăn nếu cứ lấy ra lắp vào liên tục hằng ngày. Và một số nhà sản xuất cũng khuyến nghị không nên rút pin như Apple chẳng hạn.

Vậy nếu máy của bạn có thể tháo pin ra thì bạn có nên làm hay không? Theo mình là không nên. Nguyên nhân thứ nhất, như mình nói ở trên mạch sạc Laptop khá thông minh. Nó có thể làm tốt nhiệm vụ bảo vệ pin giúp bạn. Thậm chí đa số Laptop hiện nay có những ứng dụng, phần mềm kèm theo tương thích với IC quản lý pin giúp bạn kéo dài tuổi thọ pin. Bảo vệ pin bạn tốt nhất. Nên bạn không cần phải quá lo lắng.

tháo pin laptop khỏi máy khi sử dụng

Nguyên nhân thứ hai, việc bạn cắm pin sẽ bảo vệ tài liệu, công việc của bạn. Thử suy nghĩ nếu bạn đang gõ một văn bản hoặc đang chạy tính toán số liệu gì đó. Nhưng vô tình cúp điện đột ngột thì công việc của bạn sẽ trở nên công cốc nếu Laptop của bạn không cắm pin.

Nguyên nhân thứ ba, dù bạn để tháo pin bên ngoài trong thời gian dài đi nữa thì pin của bạn vẫn bị hư. Thậm chí là dễ hư hơn là bạn sử dụng thường xuyên. Nên bạn cứ sử dụng một cách bình thường nhất bạn nhé.

Nguyên nhân cuối cùng, bạn sẽ khó khăn nếu pin đó nằm bên trong. Và nếu nó nằm bên ngoài thì sau một thời gian tháo lắp bạn sẽ thấy việc làm của bạn hoàn toàn vô nghĩa. Bạn sẽ nhanh chóng bỏ đi ý định này thôi.

Tổng kết

Qua bài viết bạn có thể biết được rằng bạn không nên cắm sạc Laptop liên tục. Chỉ cắm sạc Laptop khi nào bạn cần sử dụng và luôn sử dụng trong môi trường thoáng mát. Tránh nhiệt độ quá cao. Bạn có thể tham khảo bài viết “Cách sạc pin laptop đúng cách – tăng tuổi thọ pin Laptop” để có cách sạc pin Laptop đúng nhất. Tuy Laptop là mặt hàng điện tử sẽ khó tránh khỏi những rủi ro hư hỏng. Nhưng nếu bạn biết cách bảo quản thì Laptop của bạn sẽ kéo dài thời gian phục vụ bạn.

Fanpage LaptopStar