Cục màu đen sạc laptop là gì – có tác dụng gì

Một số sạc Laptop bạn sẽ thấy có một cục màu đen trên dây sạc Laptop. Bạn có bao giờ thắc mắc cục màu đen đó là gì? nó có tác dụng gì? Nếu thay một cục sạc khác không có cục này thì nó ảnh hưởng đến Laptop không? Trong bài viết sẽ cho bạn biết cục màu đen trên dây sạc laptop là gì.

cục màu đen trên dây sạc laptop

Bài viết tương tự về sạc Laptop:

Cục màu đen trên dây sạc Laptop là gì?

Cục màu đen hình khối trụ gần cuối dây sạc thông thường bạn có thể bắt gặp trên một số dây sạc Laptop, điện thoại, dây USB, dây VGA. Khối trụ màu đen đó được gọi là hạt ferrite (ferrite bead). Tác dụng nó là để chặn nhiễu sóng điện từ đến thiết bị và ngược lại. Từ thiết bị đến bộ phận sạc, hoặc từ một thiết bị đến một thiết bị khác.

hạt ferrite

VD: Khi bạn cắm kết nối bằng điện thoại bằng USB vào Laptop. Khi laptop hoạt động sẽ sản sinh các nhiễu sóng điện từ. Nếu nó đi qua cáp kết nối có thể làm điện thoại hoạt động không bình thường. Vì vậy nhiệm vụ của hạt ferrite lúc này là chống lại các nhiễu sóng điện từ đó. Giúp kết nối của bạn ổn định.

Bạn có thể hiểu đơn giản hạt ferrite có nghiệm vụ chóng nhiễu, giúp đảm bảo tín hiệu đi theo một hướng hợp lý. Cấu trúc của hạt ferrite chỉ đơn giản là cuộn dây.

Tại sao hạt ferrite lại nằm ở cuối đoạn dây sạc laptop

Nếu bạn để ý sẽ thấy cục màu đen trên sạc Laptop luôn đặt ở gần cuối đoạn dây. Vì đó là vị trí mà nó làm việc hiệu quả nhất. Chống được nhiễu tốt nhất từ thiết bị trở ngược về với thiết bị sạc hoặc thiết bị khác.

Tại sao một số dây không có hạt ferrite?

Vì một số sạc Laptop được thiết kế hạt ferrite nằm trên trong nó. Và cả trên laptop, điện thoại ngày nay cũng có những hạt ferrite tích hợp sẵn trên bo mạch hoặc những thiết bị có chức năng tương tự. Việc tích hợp như vậy sẽ không làm bạn quá khó khăn khi phải tìm đúng dây cáp mới có thể kết nối ổn định.

Vậy thay sạc Laptop không có hạt ferrite có ảnh hưởng gì không?

Hoàn toàn không bạn nhé. Vì sạc Laptop nhà sản xuất làm ra tương đối hoàn thiện. Và các Laptop cũng có những tính năng giúp chống nhiễu rất tốt. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thay sạc laptop không có hạt ferrite. Vì nó không hoàn toàn ảnh hưởng gì đến thiết bị của bạn.

Nếu bài viết còn sơ sót bạn có thể liên hệ Fanpage LaptopStar để đóng góp ý kiến. Giúp mình hoàn thiện bài viết. Cám ơn bạn.