Dell yêu cầu nhấn phím F1 – Nguyên nhân và khắc phục

Nếu bạn đang sử dụng Laptop Dell và khi khởi động hiện thông báo. Hệ thống của Dell yêu cầu nhấn phím F1 để tiếp tục. Nhiều bạn sẽ không quan tâm vấn đề này. Nhưng nhiều bạn sẽ cảm thấy lo lắng nếu gặp trường hợp này. Không biết nguyên nhân Laptop mình bị vấn đề gì và có thể khắc phục không. Thì hôm nay LaptopStar sẽ cho bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên.

lỗi dell yêu cầu nhấn f1 khi khởi động laptop

Nguyên nhân Dell yêu cầu nhấn phím F1

Thông thường bạn sẽ thấy mô tả lỗi như sau:


The AC power adapter Wattage and type cannot be determined.
The battery may not charge.
The system will adjust the performance to match the power available.

Please connect a Dell 65W adapter or greater for the best system performance.
To resolve this issue, try to reseat the power adapter.
Strike the F3 key (before F1 or F2 key) if you do not want to see power warning message again.
Strike the F1 key to continue, F2 to run the setup utility.


Trường hợp 1: Adapter Laptop bị tụt công suất

Đó chính là do hệ thống POST test các thiết bị trong máy của bạn. Và khi test đến Adapter có có vấn đề do công suất của Adapter không đủ đáp ứng để máy hoạt động ổn định nữa. Cụ thể ở đây là máy của bạn sẽ không thể sạc pin được nữa. Như thông báo trên Laptop của bạn có công suất là 65W nhưng hiện Adapter đã bị tụt công suất. Nên hệ thống yêu cầu bạn kết nối với sạc Laptop có công suất 65W hoặc lớn hơn (90W hoặc 130W nhưng không quá lớn) để máy hoạt động ổn định nhất.

Tham khảo:

sạc laptop dell 65W

Với thông báo đó thông thường sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu như bạn chỉ hoạt động mức bình thường. Chỉ là Laptop của bạn có thể sẽ không sạc được. Nhưng nếu bạn sử dụng ở mức độ cao có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Có thể tụt FPS khi bạn chơi game hoặc giật lắc khi làm đồ họa. Và bạn cố sử dụng như vậy trong thời gian lâu dài có thể ảnh hưởng đến thiết bị phần cứng của bạn. Nếu bạn xác định chỉ sử dụng không quá 70% khả năng Laptop của bạn. Thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Trường hợp 2: Tiếp xúc pin Laptop không tốt

Do pin Laptop bị chai, phồng nên đẩy lên cao làm giảm đi tiếp xúc với bo mạch Laptop. Hoặc tiếp xúc giữa pin và máy bị oxi hóa hoặc bị vật lạ ngăn chặn làm giảm đi năng sạc. Dẫn đến báo lỗi. So với lỗi ở trường hợp 1 thì lỗi này tương đối ít máy xảy ra khi xuất hiện thông báo Dell yêu cầu nhấn F1 để qua. Để xác định có lỗi pin hay do tiếp xúc pin hay không. Bạn chỉ cần tháo pin và cắm sạc. Nếu vẫn hiện lỗi thì lỗi nằm ở Adapter Laptop bị tụt công suất (trường hợp 1) chứ không phải ở cục pin.

Tham khảo:

lỗi tiếp xúc pin laptop

Trường hợp 3: Lỗi IC sạc

So với trường hợp 1 và 2 thì lỗi này hiếm xảy ra. Thông thường lỗi trên chỉ rơi và trường hợp 1. Lỗi IC sạc khá ít khi gặp lỗi dell yêu cầu nhấn F1. Nhưng không phải là không có. Nên bạn cứ thử trường hợp 1 và 2 trước khi xác định lỗi là do IC sạc.

hư ic sạc laptop

Cách tắt F1 trong BIOS Dell

Để tắt thông báo F1 bạn cần vào trong BIOS Dell để thực hiện. Để vào được BIOS Dell bạn vui lòng tham khảo “Cách vào BIOS một số dòng Laptop cơ bản“. Sau khi vào BIOS của Dell bạn vào tab advanced >> Adapter Warnings >> chọn Disabled. Bấm F10 để lưu lại. Sau đó khởi động lại thì đã không còn thông báo nữa.

Cách tắt F1 trong BIOS Dell

Nhưng nếu vấn đề pin của bạn không sạc được vẫn còn do đây chỉ qua quá trình tắt đi thông báo nguồn. Nếu bạn muốn giải quyết triệt để thì dựa vào 3 trường hợp trên mà giải quyết. 99% có thông báo trên đều là bị sạc laptop bị tụt áp. Bạn có thể thay thử sạc Laptop khác có cùng công suất hoặc công suất lớn hơn. Tuy nhiên, sau khi tắt bạn sử dụng ổn định bạn không cần phải thay sạc khác đâu.

Fanpage LaptopStar

https://anlocviet.com/van-phong-pham