Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

Có lẽ bạn đã từng đặt ra câu hỏi dung lượng ram bao nhiêu là đủ. Hay đã có người khuyên bạn máy yếu, chậm cứ nâng cấp RAM lên là máy chạy nhanh. Lời khuyên đó có thể đúng, cũng có thể sai. Hôm nay, cùng LaptopStar.vn tìm hiểu vấn đề này bạn nhé.

RAM là gì?

RAM (viết tắt của Ramdom Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, bộ nhớ chính của máy tính và các hệ thống điều khiển. RAM là thiết bị trung gian giữa các thiết bị phần cứng khác với nhiệm vụ cung cấp thông tin càng nhanh càng tốt. Có thể hiểu đơn giản, khi một phần mềm được sử dụng sẽ được ghi vào RAM để làm việc trên đó trước khi được lưu vào ổ cứng. Dung lượng RAM càng cao thì càng có nhiều phần mềm được chạy song song cùng nhau.

dung lượng ram

Vậy có phải dung lượng càng cao càng nhanh không?

Như đã biết ở trên RAM là bộ nhớ, nó chỉ ghi lại dữ liệu hoạt động trên đó, để làm việc. Nên nó chỉ nhanh khi bạn làm việc trong khoảng không gian mà nó có thể chứa. Theo mình dưới 80% Ram của máy tính thì máy sẽ không bị giảm hiệu suất làm việc.

Nếu mức độ làm việc của bạn chỉ cần đến 4GB thì khi bạn nâng lên 8GB hoàn toàn vô ích tốc độ máy sẽ không cải thiện, hoặc có cải thiện nhưng không đáng kể.

Dung lượng RAM máy cần thiết
Mức độ RAM làm việc của máy

Dung lượng RAM đề nghị cơ bản

Nhu cầu công việcDung lượng RAM đề nghị
Văn phòng cơ bản2 GB – 4 GB
Văn phòng, lướt web, các ứng dụng quản lý4 GB – 8 GB
Chơi Game8 GB trở lên
Đồ họa nhẹ (dưới 10 tấm hình)4 GB – 8GB
Đồ họa8 GB trở lên
Render phim8 GB trở lên
Làm máy trạm16 GB trở lên

Như vậy bạn đã có để quyết định dung lượng RAM phù hợp với nhu cầu công việc của mình được rồi. Ngoài ra để nâng cấp tốc độ máy tính ta còn một thông số là bus RAM, bus RAM càng cao tốc độ càng nhanh. Tuy nhiên bạn chỉ có thể nâng cấp bus RAM mà mainboard hỗ trợ.

VD: Mainboard chỉ hỗ trợ tối đa RAM bus 1333, bạn cắm RAM bus 1600 thì hệ thống bạn chạy với tốc độ bus 1333.

Xem thêm bài phân biệt Ram DDR3 và DDR3L

Thêm bình luận của bạn