Hướng dẫn cài đặt win 10 đơn giản

Nếu bạn đang gặp vấn đề lỗi win cần phải cài đặt lại win 10. Nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này dành cho bạn. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn từng bước cài đặt win 10 đơn giản. Bạn cũng có thể áp dụng phương thức này để cài win 7cài win 8. Nhưng trong bài viết mình sẽ chỉ lấy win 10 làm ví dụ. Để tránh làm dài bài viết mình sẽ chia làm nhiều bước. Nếu bạn đã hiểu rõ các bước chuẩn bị ban đầu bạn có thể bỏ qua và vào thẳng phần cài đặt.

Giai đoạn: chuẩn bị

Tìm bộ cài đặt windows 10 phù hợp

Bạn nên lựa chọn bản cài đặt chính gốc từ Microsoft. Vì đây là bản cài đặt Windows ít lỗi và bảo mật cho bạn. Với trường hợp nếu bạn thích cài bản Windows mod. Bạn nên tham khảo các trang diễn đàn lớn để xem đánh giá bản mod đó có ổn định không. Nhưng nếu bạn là một người thích thử nghiệm các bản mod thì bạn có thể thử. Nếu có bản mod tốt và ổn định bạn có thể để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng sử dụng.

LaptopStar chỉ sử dụng phiên bản gốc từ Micrisoft và bài viết này cũng lấy ví dụ từ bản gốc. Nếu bạn mới cài windows lần đầu bạn không nên sử dụng bản mod. Có thể sẽ gây ra lỗi trong quá trình cài. Nếu bạn chưa có bản win 10 chính gốc. Thì mình có một bài viết chia sẻ cách download chính gốc bên dưới.

ISO windows 10 1903 Phiên bản ổn định nhất 2019

Kiểm tra chế độ boot mà bạn đang sử dụng

Để cài được Windows 10 trên máy tính, Laptop bạn cần phải xác định được chuẩn boot mà bạn đang chạy. Việc chọn sai chế độ boot có thể làm máy bạn không thể boot vào USB cài win hoặc báo lỗi mất file boot hệ thống. Hiện chuẩn boot chỉ có 2 loại là Legacy và UEFI. Mình đã có bài viết hướng dẫn kiểm tra chuẩn boot windows của bạn.

Tip: Nếu bạn đã vào được windows bạn nên kiểm tra lại ổ C của bạn có dung lượng bao nhiêu GB. Đồng thời copy dữ liệu quan trọng vào ổ D và E. Cả Desktop cũng sẽ bị mất dữ liệu bạn nên cẩn thận. Vì lấy lại dữ liệu sau khi bạn cài windows sẽ rất khó.

Cách cài win 10 từ USB

Với file iso trên bạn có thể ghi vào đĩa DVD để cài đặt bình thường. Nhưng trường hợp máy bạn không có đầu đọc DVD thì bạn có thể sử dụng USB để cài đặt win 10. Để tích hợp bản cài đặt windows 10 vào USB bạn cần sử dụng phần mềm. Một số phần mềm chuyên nghiệp sẽ hơi khó khăn cho người mới cài đặt windows lần đầu. Ở đây mình sử dụng phần mềm đơn giản mà ai cũng sẽ làm được. Bạn tham khảo bài viết bên dưới để có thể tự tạo USB cài win 10 hoặc bạn có thể mua đặt mua USB cài đặt windows 10.

Giai đoạn: cài đặt win 10

Nếu xong 3 bước trên tức là bạn đã hoàn thành bước chuẩn bị để cài đặt hệ điều hành. Lúc này, bạn đã có USB chứa Windows 10 chuẩn boot mà bạn cần. Thì việc tiếp theo bạn chỉ cần cắm USB vào máy tính, Laptop và boot vào USB.

Lưu ý: Nếu máy vẫn hoạt động bạn nên lưu toàn bộ dữ liệu cần thiết vào ổ đĩa D hoặc E. Vì ổ C, desktop,… đều sẽ mất hết dữ liệu.

Bước 1: :Lựa chọn ngôn ngữ

Quá trình cài đặt sẽ tự chạy cho đến khi gặp bảng bên dưới. Bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ cài đặt và ngôn ngữ phím. Sau khi lựa chọn, bạn nhấn nút “Next” để tiếp tục. Sau đó nhấn nút “Install now” cài tiếp tục cài.

Bước 2: Nhập key bản quyền Windows (không có cũng không sao)

Thông thường bạn sẽ gặp bảng yêu cầu nhập Key bản quyền Windows để tiếp tục cài đặt. Tại đây bạn có thể nhập bản quyền Windows mà bạn có. Nếu bạn không có key, bạn không cần quá lo lắng. Cuối bài viết mình sẽ chia sẻ cách giúp Windows của bạn thành bản quyền, mà không cần Crack. Việc bây giờ bạn chỉ cần tắt nhấp vào “I don’t have a product key“.

Bước 3: Chọn phiên bản windows cần cài đặt

Lựa chọn phiên bản Windows 10 mà bạn cần cài đặt. Sau đó nhấn next. Nếu bạn muốn hiểu ra hơn về sự khác nhau giữa các phiên bản Windows 10 bạn có thể tham khảo link bên dưới. Thông thường, nếu bạn có key bên trên hoặc laptop bạn sử hữu bản quyền số bạn sẽ không có hoặc bước này chỉ có 1 lựa chọn duy nhất. Đối với ISO Windows chỉ có 1 phiên bản Windows cũng như vậy.

So sánh các phiên bản Windows 10

Tip: Nếu là người dùng thông thường, không chuyên sâu về kỹ thuật mạng. Thì bản Pro là dư sức đáp ứng với bạn và nó không giới hạn các tính năng như bản home và edu.

Bước 4: Các điều khoản và quy định

Bước không quan trong nhưng không có bạn không thể cài được Windows. Bạn chỉ cần nhấn “I accept the license tems” và “Next” là đã hoàn thành bước này:

Bước 5: Lựa chọn cách cài

Bạn được lựa chọn 2 cách cài đặt:

Upgrade: windows của bạn sẽ tự cập nhật lên, dữ liệu của bạn vẫn giữ nguyên. Và nếu máy bị virus thì sau cập nhật nó vẫn sẽ giữ nguyên. Một số trường hợp cài đặt cách này có thể bị lỗi. Nên ít người sử dụng cách này để cài lại windows.

Custom: Cài windows trắng tinh. Với cách này nếu virus nằm trong hệ thống sẽ bị xóa sạch.

Bước 6: Lựa chọn ổ cứng cài đặt

Trong ví dụ bên dưới mình là một cứng trắng chưa cài đặt lần nào. mình chỉ cần nhấn “Next” để tiếp tục cài đặt. Ở bước chuẩn bị mình có một Tip rằng bạn nên nhớ dung lượng ổ C. Lúc này, nếu ổ cứng bạn nhiều phân vùng, thì bạn sẽ bối rối khi mới gặp lần đầu. Nhưng nếu bạn nhớ dung lượng C. Thì bạn chỉ việc “Delete” và nhấn “Next“.

Bước 7: Đợi chờ quá trình chép source Windows vào ổ cứng

Bước này bạn không cần phải làm gì hết. Bạn chỉ việc đợi. Việc nhanh hay chậm phụ thuộc vào ổ cứng của bạn. Nếu ổ cứng bạn bị lỗi quá trình chép sẽ khá lâu. Với ổ SSD thì quá trình chép sẽ nhanh hơn. Thời gian trung bình cho việc chép source tầm 10 – 20 phút.

Bước 8: Đợi chờ cài đặt Windows

Đây là bước quan trọng. Bước này tuyệt đối bạn không được tắt máy giữa chừng. Vì đây là bước cài đặt từ source đã chép từ bước 7. Ở bước này Windows sẽ tìm và nhận các thiết bị trên máy của mình. Nếu bạn bỏ lỡ bước này bạn sẽ phải làm lại từ đầu.

Bước 9: Hoàn thành bước cài đặt cuối cùng

Đến đây là bạn đã gần hoàn thành cài win 10. Giờ bạn chỉ cần nhập những thông tin cần thiết nữa là hoàn thành cài đặt Windows. Lưu ý: các thứ các bước bên dưới có thể thay đổi hoặc trong tương lai sẽ khác đi giữa các phiên bản. Nhưng bạn làm theo hướng dẫn là được.

Chọn ngôn ngữ windows

Chọn ngôn ngữ bàn phím

Đăng nhập vào tài khoản Microsoft(nếu bạn có). Hoặc chọn chế độ Offline Account

Đặt tên User

Đặt password, bạn có thể bỏ qua bước này

Bạn có muốn dùng trợ lý ảo Cortana không?

Bạn On những thử mình cần. Theo mình nên Off hết

Hoàn thành cài đặt win 10

Như vậy đến bước này bạn đã hoàn thành xong cài win 10. Thật đơn giản đúng không? Mình hy vọng bạn có thể cài đặt windows thành công. Đây là windows chưa kích hoạt. Với trường hợp máy có bản quyền số sẽ tự động kích hoạt sau khi kết nối mạng. Còn nếu không có bạn có thể xem đường dẫn bên dưới:

Hướng dẫn kích hoạt windows 10 vĩnh viễn đơn giản

Thêm bình luận của bạn