Kiểm tra ram Laptop bằng phần mềm có sẵn trên Windows

Bài viết hướng dẫn đọc thông số RAM LaptopDung lượng RAM bao nhiêu là đủ giúp bạn có thể lựa chọn nâng cấp RAM Laptop phù hợp. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thắc mắc cách kiểm tra RAM Laptop. Để có thể kiểm tra chất lượng thanh RAM mà mình mua. Xem có bị lỗi hay không.

Một số trường hợp thanh RAM bị lỗi sẽ không có biểu hiện gì. Chỉ đến khi bạn sử dụng đến bit bị hư lúc này lỗi mới thực sự xuất hiện. Lỗi thông thường xuất hiện là lỗi màn hình xanh. Nếu bị ở những bit đầu của RAM thì bạn sẽ nhanh chóng nhận ra. Nhưng nếu bị ở những bit cuối cùng thì bạn khó phát hiện nếu mà bạn không sử dụng phần mềm kiểm tra. Nhiều lúc bạn sử dụng đến lúc hết hạn bảo hành vẫn không phát hiện điều này.

LaptopStar.vn sẽ hướng dẫn cách để kiểm tra RAM Laptop một cách đơn giản. Kiểm tra trực tiếp bằng phần mềm trên Windows không cần cài đặt và ai cũng có thể làm được đơn giản. Nếu bạn có kỹ thuật bạn có thể sử dụng cách kiểm tra bằng tool kiểm tra chuyên dụng cho kỹ thuật.

Tham khảo: Kiểm tra RAM Laptop bằng phần mềm Memtest86

Sử dụng Windows Memory Diagnostic để kiểm tra lỗi RAM

Windows  Memory Diagnostic là phần mềm tích hợp có sẵn trên Windows. Giúp bạn kiểm tra và phân tích bộ nhớ máy tính đơn giản và nhanh nhất không cần cài đặt thêm phần mềm phức tạp. Thích hợp cho người dụng phổ thông kiểm tra RAM Laptop sau khi nâng cấp RAM Laptop. Có thể áp dụng kiểm tra ram laptop trên win 7 win 10 và win 8.

Cách kiểm tra RAM laptop bằng Windows Memory Dianostics Tool

Bước 1: Mở hộp thoại Run (Phím Windows + R hoặc gõ  run vào khung tìm kiểm). Gõ vào hộp thoại Run mdsched.exe.

kiểm tra ram Laptop bằng lệnh

Bước 2: Chọn Restart now and check for Problems. Máy tính của bạn sẽ tự động restart lại, bạn nên lưu ý sao lưu lại những công việc bạn đang làm.

 phần mềm Windows Memory Dianostic

Bước 3: Đợi chờ Laptop của bạn thực hiện quá trình test RAM. Thông thường chỉ tầm 30 phút là hoàn hành. Tuy nhiên, đây chỉ là phần kiểm tra. Bạn phải khởi động lại để xem kết quả ở bước 4.

Windows Memory Dianostics Tool

Bước 4: Sau khi hoàn thành kiểm tra. Laptop của bạn sẽ restart lại. Bạn chỉ cần vào windows và xem thông báo thôi. Nếu bạn thấy bản thông báo bên dưới, chúc mừng bạn RAM hoàn toàn bình thường.

thông báo Windows Memory Dianostic ram bình thường

Nhưng nếu bạn thấy bạn bản thông báo như bên dưới thì bạn nên bắt đầu đi bảo hành RAM nếu vẫn còn thời gian bảo hành.

thông báo Windows Memory Dianostic ram bị lỗi

Nếu gặp bảng thông báo này. Mà gần đây bạn không nâng cấp RAM Laptop thì có một thanh RAM trong máy của bạn đã bị hư. Nếu lắp 2 thanh RAM thì bạn tháo 1 thanh RAM và kiểm tra lại một lần nữa để tìm thanh RAM bị lỗi. Kịp thời thay thế RAM Laptop hoặc mua RAM Laptop mới.

Xem lại trên Event Viewer

Nếu bảng thông báo xuất hiện quá nhanh hoặc bạn vô tình bấm tắt không thể thấy được kết quả bạn có thể thực hiện bước 5 để có thể xem kết quả rõ hơn.

Bước 5: Sử dụng Event Viewer để xem thông tin mà Windows ghi lại trên Windows Logs. Mở hộp thoại Run và gõ eventvwr.msc.

Bước 6: Khi của sổ Event Viewer mở bạn mở thư mục Windows Logs > System, tại bảng Actions chọn Find hoặc click vào khung ở giữ bấm Ctrl + F. Gõ vào khung chữ MemoryDiagnostic.

kiểm tra lại lỗi ram trên event viewer

Nếu hiện dòng chữ “The Windows Memory Diagnostic tested the computer’s memory and detected no errors” là không phát hiện bất cứ lỗi nào trên RAM của bạn. Nhưng nếu có lỗi nó sẽ báo lỗi. Có thể có một hoặc một vài lỗi. Lúc này bạn nên tìm phương án thay thế thích hợp.

Lưu ý khi sử dụng Windows Memory Diagnostic

Một số trường hợp khi sử dụng Windows Memory Diagnostic để kiểm tra RAM Laptop trên win 10  win 7 bạn có thể bấm F1 để có thể lựa chọn chế độ quét. Thông thường mặc định bạn quét sẽ là chế độ Standard.

Nếu bạn chọn chế độ Basic chỉ chạy các bài kiểm tra MATS +, INVCSCHCKR (bật bộ nhớ đệm).

Hoặc có thể chọn chế độ Extended, giống với bài test Standard nhưng thêm một số bài test cao cấp. Bao gồm MATS+ (tắt bộ nhớ đệm), Stride38, WSCHCKR, WStride-6, CHCKR4, WCHCKR3, ERAND, Stride6 (tắt bộ nhớ đệm) và CHCKR8. Với tùy chọn này bạn sẽ tốn thời gian quét hơn.

lựa chọn chế độ quét kiểm tra lỗi ram laptop

Nếu bạn gặp vấn đề trong quá trình kiểm tra RAM Laptop bạn có thể liên hệ thông qua Fanpage để được hỗ trợ. Hoặc bạn có thể tham khảo nhiều bài viết hơn tại Thủ thuật Laptop