Laptop không lên hình – Laptop không khởi động được

Nếu một ngày chẳng may bạn gặp trường hợp Laptop không lên hình hoặc Laptop không khởi động được. Bạn không cần phải quá lo lắng, vì chưa chắc Laptop của bạn đã bị hư. Hoặc chỉ bị lỗi nhẹ mà bạn vẫn có thể tự khắc phục được. Sau đây, LaptopStar.vn sẽ liệt kê những lỗi Laptop không lên hình, không khởi động được mà người dùng thường gặp. Đồng thời đưa ra những phương án giúp người dùng từ khắc phục lỗi hoặc nhận biết máy mình bị hư gì? để có thể đưa ra nhưng phương án sửa chữa Laptop hợp lý.

Tham khảo: Các trường hợp Laptop lên hình, nhưng không vào windows

Laptop khi khởi động không lên hình nhưng phát ra nhiều tiếng beep

Đối với trường hợp Laptop khi khởi động không lên hình nhưng phát ra tiếng beep tức máy của bạn đã có nguồn điện để hoạt động. Bạn có thể loại trừ trường hợp Laptop của bạn bị hư nguồn trên mainboard.

tiếng beep thông báo lỗi

Tiếng bip (beep) phát ra là do hệ thống báo lỗi của hãng sản xuất quy định. Dùng để nhận biết lỗi, giúp các kĩ sư, kĩ thuật viên nhận biết lỗi ở đâu và tìm cách khắc phục. Bạn có thể lợi dụng vào hệ thống báo lỗi này để nhận biết lỗi trên Laptop của mình.

Tham khảo:

Khắc phục: đối với trường hợp này bạn nên nghe kĩ tiếng beep và xác định lỗi dựa trên mã lỗi mà nhà sản xuất quy định. Bạn có thể tham khảo 2 bài viết trên để giúp bạn xác định lỗi và phương pháp khắc phục.

Laptop không lên hình nhưng nghe có tiếng khởi động Windows

Với trường hợp Laptop không lên hình nhưng có tiếng khởi động Windows. Thậm chí khi bấm đè một nút bất kì vẫn nghe tiếng phản hồi. Bạn có thể bấm 5 lần phím Shift. Nếu phát ra âm thanh tức hệ thống máy tính bạn đã khởi động hoàn thành.

Lúc này bạn có thể xác định được lỗi chỉ nằm ở phần hiển thị màn hình. Một là Laptop bạn đang kết nối một thiết bị khác và ở chế độ hiển thị một màn hình. Nên Laptop bạn không lên hình được. Bạn nên kiểm tra các thiết bị xuất hình ảnh như máy chiếu, màn hình ngoài…Tháo kết nối màn hình ra sẽ xuất hình trên Laptop.

Tham khảo: Các chế độ xuất hình ra thiết bị khác trên Laptop

laptop không lên hình do xuất hình ra màn hình

Nếu không nằm ở vấn đề thiết bị cắm ngoài phần lớn là màn hình Laptop của bạn bị hư. Nhưng bạn chưa nên xác định màn hình bạn bị hư. Vì hệ thống xuất hình lên màn hình Laptop khá phức tạp. Nếu bạn vội xác định hư màn hình, và mua một màn hình khác để thay có thể vẫn sẽ không lên hình. Do vấn đề không nằm ở đó.

Việc Laptop xử lý hình ảnh cho đến xuất ra màn hình thông thường gồm 3 bộ phận. Chip xử lý đồ họa (hoặc chip bắc), cáp màn hình và màn hình. Nếu bạn bị lỗi 1 trong 3 bộ phận này thì Laptop của bạn cũng sẽ không xuất hình.

Laptop không xuất hình do hư cáp màn hình

Tham khảo: Tổng hợp lỗi màn hình Laptop

Khắc phục: Gặp trường hợp này bạn nên tháo các thiết bị xuất hình ảnh ra. Nếu vẫn không được bạn nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa Laptop uy tín.

Tham khảo:

Laptop không lên hình, xuất hiện bóng mờ

Trường hợp này bạn có thể xác định rõ hơn bằng cách lấy đèn chiếu trực tiếp vào màn hình. Nếu thấy máy đã hoàn thành khởi động. Bạn có thể xác định Laptop của bạn bị hư cao áp hay nguồn đèn màn hình Laptop. Nguyên nhân đa số là hư màn hinh. Tuy nhiên, vẫn có một số ít bị lỗi nguồn cao áp trên mainboard để cấp cho màn hình sáng.

Khắc phục: Bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa Laptop để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa cho bạn.

Nhấn nút nguồn Laptop sáng đèn rồi tắt

Đây là lỗi mà người dùng không thể tự khắc phục được. Nhưng là lỗi khá phổ biến trên các dòng Laptop hiện nay. Nên LaptopStar xin liệt kê ra. Thông thường lỗi này đều nằm trên mainboard của bạn. Do hư nguồn Laptop hoặc chip VGA (hoặc Chip cầu bắc).

Khắc phục: không thể tự sửa chữa được. Bạn nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa Laptop.

Nhấn nút nguồn không thấy dấu hiệu gì

Điều này cho thấy  Laptop của bạn không có nguồn cấp để thực hiện quá trình kích nguồn. Có thể Laptop của bạn đã bị mất đi nguồn 3v, 5v hoặc mất nguồn cấp vào (nguồn đầu vào bao gồm mạch nguồn trên mainboard và sạc laptop). Bạn nên kiểm tra sạc Laptop trước.

Tuy nhiên, nên cân nhắc một số Laptop bị chạm mainboard cũng có hiện tượng này. Bạn nên tránh cắm nguồn trực tiếp quá lâu có thể gây hư hỏng nặng hơn và hỏng cả Adapter sạc Laptop.

Tham khảo: Nhận biết chạm nguồn Laptop đơn giản

Khắc phục: Bạn nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để sửa chữa lỗi này.

Fanpage LaptopStar

 

Thêm bình luận của bạn