Loa Laptop bị rè – Nguyên nhân loa Laptop bị rè

Loa Laptop bị rè là một lỗi Laptop tương đối khá phổ biến. Sau một thời gian sử dụng Laptop thì dường như đa số Laptop đều bị tình trạng này. Một số loa Laptop bị rè 1 bên, một số bị rè hẳn cả hai loa. Có những cách khắc phục loa bị rè trên laptop mà bạn có thể tự làm. Nhưng thông thường chỉ tạm thời. Bạn không thể khắc phục hoàn toàn lỗi trên. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng sau khi sửa loa laptop bị rè. Bạn có thể sử dụng lâu dài.

Nguyên nhân loa laptop bị rè

Nguyên nhân loa Laptop bị rè chỉ có 2 nguyên nhân. Một là một vật gì rớt lên màng loa, làm ảnh hưởng đến loa. Loa không thể phát ra âm thanh trong trẻo mà trở nên rè đi. Mình đã gặp nhiều trường hợp loa rè, khi bị rớt kim bấm vào bên trong loa. Do loa là một nam châm, nên kim bấm bằng kim loại hay bị hút vào bên trong loa. Đa số máy thiết kế có một lớp màng bên ngoài. Chặn không cho vật lạ rơi vào màng loa. Nên nguyên nhân này ít gặp hơn nguyên nhân thứ hai.

loa laptop bị rè

Màn loa bị rách sau một thời gian sử dụng. Với nguyên nhân này đa số hư một loa trước sau một thời gian sẽ hư loa còn lại. Nhưng thật sự không phải do bạn vô tình làm vỡ màn loa. Mà do chất liệu làm màn loa khá kém. Sau một thời gian sử dụng nó sẽ bị mục. Khi bạn sử dụng loa sẽ dao động. Lúc này nó sẽ bị lủng lỗ chỗ cho đến mất hẳn màng loa. Một số dòng laptop sử dụng màn loa chất liệu cao cấp hơn bạn sẽ không gặp trường hợp này. Nguyên nhân này thường gặp trên những Laptop thường xuyên bật 100 âm thanh và ít khi vệ sinh Laptop. Làm loa Laptop nhanh chóng bị mục đi.

nguyên nhân laptop  bị rè

Cách khắc phục loa bị rè trên laptop

Bị vật lạ rơi vào màng loa

Đây là nguyên nhân dễ khắc phục nhất. Bạn chỉ cần lấy vật lạ ra khỏi màng loa là xong. Nhưng bạn nên cẩn thận, nếu bạn mạnh tay có thể làm rách màng loa. Bạn nên dùng một cây nhíp để gắp vật lạ ra.

Một số Laptop có kết cấu tương đối đơn giản để mở ra khắc phục lỗi này. Nhưng nếu bạn đang sở hữu một laptop có kết cấu quá phức tạp. Thì đơn giản và an toàn nhất thì bạn cứ mang đến trung tâm sửa chữa Laptop LaptopStar. Và nhờ vệ sinh Laptop, và nói rõ tình trạng của bạn chúng tôi sẽ khắc phục giúp bạn.

Loa Laptop bị rè một bên

Đối với trường hợp loa laptop bị rè 1 bên. Một số bạn khi loa bị rè một bên mang đến LaptopStar và nhờ cắt đi cái loa rè. Thật ra để tắt một loa khá đơn giản bạn cũng có thể tự làm được. Không nhất thiết phải cắt hẳn đi dây loa.

tại sao loa laptop bị rè

Cách tắt một bên loa Laptop

Tại góc dưới bên phải màn hình. Bạn sẽ thấy một biểu tượng icon hình cái loa. Bạn click chuột trái vào đó.

sửa lỗi loa laptop bị rè

Sau đó Click vào biểu tượng cái loa. Lúc này bạn sẽ thấy Speaker Properties.

cách chữa loa laptop bị rè

Tại Speaker Properties bạn chọn tab Levels. Bạn nhấn vào nút Balance. Một bảng Balance sẽ được bất lên. Tại đây bạn biết phải làm gì rồi đó. Bạn chỉ cần kéo về 0 thì loa sẽ không còn nghe nữa. Với ký hiệu L là loa trái và R là loa phải.

Mẹo: Bạn không cần phải tắt hẳn loa đi. Bạn bật một bài nhạc tương đối nhẹ. Như nhạc trẻ chắc hạn. Sau đó bạn kéo giảm âm thanh từ từ cho đến lúc hết rè là được. VD: bạn bị rè loa trái, bạn chỉ cần giảm L từ từ đến lúc hết rè thì dừng lại.

Như vậy là bạn có thể nghe cả 2 bên mà không bị rè. Không được bật nhạc bass quá cao để điều chỉnh. Vì với những bài bass cao thì dao động màng loa càng lớn. Bạn sẽ không thể chỉnh được. Đây là cách khắc phục loa laptop bị rè win 7 win 8 win 10 đơn giản. Bằng cách chỉnh loa laptop bị rè về mức ổn nhất có thể.

cách chỉnh loa laptop bị rè

Nhưng nếu bạn là người hay xem phim hoặc nghe nhạc bạn sẽ gặp rắc rối. Một số bộ phim có âm thanh và lời thoại ở 2 loa khác nhau. Lúc này bạn sẽ chỉ nghe được một bộ phim chỉ có nhạc nền hoặc chỉ có lời thoại thôi.

Cách sửa loa Laptop bị rè

Dán lại màn loa Laptop

Với loa Laptop bị rè cả hai bên bạn không thể sử dụng cách trên được. Lúc này bạn phải có biện pháp khắc phục khác. Như bạn đã biết tại sao loa Laptop bị rè. Do màng loa bị rách. Như vậy bạn có thể dùng một vật liệu để dán lại màng loa. Tuy nhiên việc này đòi hỏi bạn phải khéo léo. Nếu dán quá mỏng sẽ nhanh chóng bị lại. Ngược lại bạn dán quá dày sẽ làm loa không thể rung. Lúc đó bạn nghe âm thanh đặc hoặc quá nhỏ.

Thay loa Laptop

Nếu việc dán lại loa Laptop không làm bạn hài lòng. Bạn có thể thay loa Laptop. Bạn nên thay đúng loại loa của Laptop mà bạn đang sử dụng. Một số trung tâm sửa chữa Laptop khi thay loa thường sẽ lấy một loa khác và cắt độ lại. Để sử dụng cho máy của bạn. Thật ra với việc đó không ảnh hưởng nhiều. Nhưng việc cắt loa và độ lại. Sẽ làm bên trong máy bạn bị mất thẩm mỹ. Một số thợ còn dán chết loa chế vào vỏ laptop. Gây khó khăn sau này khi sửa chữa những thứ khác hoặc thay loa mới.

Thay loa Laptop chính hãng có giá khá cao. Thậm chí nó còn mắc hơn cả loa gắn bên ngoài. Và dĩ nhiên độ bền của nó thì như loa zin mà bạn đã sử dụng. Sẽ hư một lúc nào đó. Nếu bạn cảm thấy không nhất thiết sử dụng loa laptop bạn có thể thay thế bằng tai nghe hoặc loa gắn ngoài. Sẽ tiết kiệm hơn. Và độ bền thì cao hơn hẳn.

Sử dụng tai nghe

Như trên đã nói loa Laptop chính hãng khá đắt. Nên nhiều bạn sẽ chọn thay thế bằng tai nghe điện thoại. Khá dễ sử dụng, và giá thành rẻ. Chỉ vài chục nghìn là bạn đã có một tai nghe điện thoại có thể phục vụ nhu cầu của bạn.

Nhược điểm cách sửa lỗi loa laptop bị rè này là bạn sẽ đau tai sau một thời gian sử dụng dài. Dây nhợ khá vướng. Nhiều bạn nói sẽ sử dụng tai nghe Bluetooth để tránh vướng. Nhưng đa số sẽ gặp tình trạng bị nhiễu sóng khi sử dụng loa Bluetooth cho Laptop. Và với cách này thì với những người chuyên về âm thanh sẽ thấy khá âm thanh khá tệ. Buộc phải sử dụng đến những tai nghe xịn, đắt đỏ.

Sử dụng loa gắn ngoài

Loa gắn ngoài là cách chữa loa laptop bị rè hữu hiệu hơn. Giá thành khá rẻ cho một loa laptop Bluetooth. Chất lượng âm thanh khá ổn. Và có khả năng sử dụng lâu dài. Độ bền tương đối cao.

Nhược điểm là bạn mang thêm một thiết bị nữa. Đồng nghĩa bạn sẽ thêm một thiết bị để sạc.

Tổng kết

Với loa Laptop bị rè bạn có thể tự khắc phục bằng những cách trên. Nhưng nếu quá khó bạn có thể nhờ đến các trung tâm sửa chữa Laptop uy tín tại TP HCM. Họ sẽ giúp bạn. Và bạn nên cân nhắc chi phí. Nếu quá cao bạn nên thay thế bằng tai nghe hoặc loa gắn ngoài. Nếu vì thẩm mỹ bạn không nên sử dụng loa độ.

Một số bài viết tham khảo về lỗi loa Laptop khác:

Loa laptop bị mất âm thanh

Nếu bạn có thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Fanpage LaptopStar.

Thêm bình luận của bạn