ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn

Nhiều bạn đọc tiêu đề liền bảo SSD dĩ nhiên là tốt hơn. Vì là ổ cứng đời mới, công nghệ mới hơn. Tốc độ nhanh hơn hẳn HDD. Còn theo mình SSD có ưu điểm như vậy nhưng cũng có khuyết điểm. HDD tuy chậm hơn nhưng cũng có những ưu điểm mà ta nên tận dụng. Trong tương lai có thể SSD sẽ cải thiện mang lại những ưu điểm của HDD lên SSD. Giúp SSD thay thế hoàn toàn. Nhưng đến thời điểm này ổ cứng SSD và HDD cài nào tốt hơn?

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn?

Nếu so sánh cái nào tốt hơn chung chung thì có lẻ khó mà phân biệt được. Nhưng nếu liệt kê ra những ưu điểm và khuyết điểm thì chắc chắn bạn sẽ thấy rõ được. Đồng thời cũng có thể lựa chọn SSD hay HDD cho nhu cầu sử dụng của mình một cách hợp lý.

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn

Tốc độ của SSD và HDD

Đây là thứ người dùng quan tâm nhất. Vì nó quyết định được tốc độ truy xuất dữ liệu. Giúp thời gian làm việc nhanh hơn. Không bị đợi chờ. Và đây cũng là ưu điểm của ổ cứng SSD, vì cấu tạo SSD là chip nhớ nên tốc độ truy xuất gần như không có độ trễ. Còn HDD dựa vào kim quay và tốc độ vòng quay. Nếu một thứ có vấn đề sẽ làm tốc độ trở nên chậm đi. Và có độ trễ khi các bộ phận làm việc cùng nhau.

Tham khảo: SSD là gì? Cấu tạo và lợi ích của SSD

tốc độ ssd và HDD cái nào tốt hơn

Độ bền SSD và HDD cái nào tốt hơn

SSD và HDD cái nào bền hơn? Đó là câu hỏi có khá nhiều ý kiến trái chiều. Đa số cho là SSD bền hơn, nhưng nếu  sử dụng trong một môi trường ổn định một ổ cứng HDD có thể độ bền lên đến 20 năm. Một thời gian mà SSD đến nay chưa thể đạt đến.

SSD và HDD cái nào bền hơn

Do cấu tạo của SSD là chip nhớ có giới hạn số lần đọc ghi. Còn HDD sử dụng kim đọc nếu hư kim đọc thì sẽ không đọc được. Tuy nhiên, vẫn có thể sửa chữa hoặc lấy lại dữ liệu. Còn SSD hiện khó để lấy lại dữ liệu. Nhưng bù lại SSD có thể chịu được tác động và chống sốc, còn HDD thì không.

Giá cả SSD và HDD

Thời gian đầu SSD khá đắt chỉ vài chục GB có thể lên đến cả triệu. Một ổ cứng SSD 120GB gần 2 triệu. Nhưng hiện nay ổ cứng SSD khá rẻ, mọi người có thể dàng tiếp cận với loại ổ cứng này. Và có nhiều mức dung lượng hơn so với thời điểm đầu của SSD chỉ có 32GB, 64GB…Giờ đây bạn có thể sở hữu ổ cứng SSD 240GB, 500GB hay 1TB. Tương lai có những ổ cứng lớn hơn mức giá rẻ hơn.

Tham khảo: Giá ổ cứng SSD

Giá thành HDD khá ổn định đến thời điểm này bạn có thể mua ổ cứng HDD đơn giản hơn. Với nhiều dung lượng và mức giá khác nhau. Giá thành thì tương đối rẻ hơn so với SSD nhiều. Nếu bạn không quan tâm đến tốc độ ổ cứng. Chỉ muốn sử dụng căn bản thôi. Bạn có thể sử dụng HDD nhằm tiết kiệm chi phí.

Tham khảo: Giá ổ cứng HDD Laptop

Tổng kết

  • Ổ cứng SSD có giá thành cao hơn HDD.
  • Độ bền và khôi phục dữ liệu HDD được đánh giá tốt hơn SSD
  • Tốc độ thì SSD hơn hẳn HDD

So sánh SSD và HDD

Như vậy là bạn có thể chọn cho mình được ổ cứng SSD hay HDD thông qua những ưu khuyết điểm của 2 loại ổ cứng này. Tuy nhiên, một số Laptop bạn vẫn có thể kết hợp sử dụng song song 2 ổ cứng HDD và SSD. Nhằm tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại ổ cứng này.

Tham khảo: Cách lắp song song 2 ổ cứng ssd và hdd cho laptop

Nếu bạn có thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Fanpage của LaptopStar

Thêm bình luận của bạn