Phím Fn không sử dụng được trên Laptop

Do thiết kế bàn phím laptop mục đích nhỏ gọn nên buộc một số nút sẽ mang nhiều chức năng. Và có một nút có nhiệm vụ để chuyển chức năng đó khi người dùng cần sử dụng. Đó là phím Fn, nhưng mình thật biết nhiều bạn còn chẳng biết phím Fn là phím gì. Chức năng của phím đó để làm gì. Dù sử dụng Laptop đã lâu. Thậm chí nút đó có sử dụng được hay không họ còn chẳng biết.

phím fn dùng để làm gì

Một số bạn thường gặp trường hợp sau khi cài lại win thì phím Fn không sử dụng được nữa. Mặc dù kiểm tra bàn phím laptop thì phím đó vẫn có tín hiệu. Một gặp trường hợp phím Fn bị đảo ngược. Một số lại muốn biết cách tắt hẳn phím Fn. Bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi đó một cách đơn giản. Mà bạn cũng có thể tự làm được.

Phím Fn không sử dụng được

Một số bạn không thể sử dụng được phím Fn sau khi cài lại win. Nguyên nhân là sau khi cài lại windows bạn đã không cài đủ driver cho laptop của bạn. Dẫn đến tình trạng không sử dụng được. Thông thường chỉ gặp trên windows 7. Với windows 10 hệ thống sẽ tự nhận driver và nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu sử dụng windows 10. Vì ít trường hợp windows 10 bị lỗi không sử dụng được phím Fn.

phím fn không làm việc

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần lên trang chủ nhà sản xuất và download Driver đúng dòng máy của bạn là có thể khắc phục được lỗi trên.

Phím Fn bị đảo ngược

Một số bạn khi bấm phím f1 f2 f3…..f12 thì nó là phím chức năng mặc dù bạn chưa nhấn phím Fn. Nguyên nhân do mặc định phím của bạn set f1 đến f12 đều là phím chức năng. Bạn phải bấm fn + f1 để có thể sử dụng f1 như bình thường. Đây là một tính năng không phải lỗi.

Cách khắc phục: Với một số máy bạn có thể vào BIOS vào chỉnh lại Fn bình thường. Nhưng một số Laptop bạn có thể tắt đi phím Fn và chỉ sử dụng khi cần.

Cách tắt phím Fn trên Laptop

Cách tắt phím Fn khá đơn giản một số Laptop bạn chỉ cần thực hiện trên windows hoặc phím tắt có trên bàn phím. Nhưng đối với một số laptop bạn phải vào bên trong BIOS để thực hiện việc này. Một số bạn đơn giản hơn để tắt nó bằng cách xóa driver khi nào cần thì cài lại.

Phím tắt phím chức năng

Một số máy thiết kế khóa phím Fn ngay trên bàn phím. Đây là cách tắt phím Fn trên laptop dell hp lenovo…. bạn sẽ gặp bàn phím này khá phổ biến trên các dòng trên. Với loại bàn phím có sẵn nút tắt thì bạn chỉ cần nhấn thôi thì đã giải quyết được chuyện của bạn. Mình biết một số người cũng không để ý đến việc này. Nên thường thắc mắc tại sao phím f1 f2 f3 ….. không sử dụng được. Và đây là cách giải quyết.

fn lock phím tắt tắt phím fn tổ hợp tắt phím fn

Tắt phím chức năng ngay trên windows

Thông thường bạn có thể gặp loại này trên đa số dòng laptop dell , hp, Asus, Sony… Bạn chỉ cần vào Windows Mobility Center là có thể tắt được. Yêu cầu cài đặt thêm một số Driver cần thiết trên trang chủ nhà sản xuất.

tính năng tắt mở

Lưu ý: Một số dòng Laptop Gaming sẽ có trình quản lý phím riêng. Bạn cài đặt đủ Driver và mở phần mềm lên để kiếm tra.

quản lý phím laptop gaming

Tắt trong BIOS

Nếu 2 cách trên bạn vẫn không thể làm được. Thì bạn phải vào BIOS để tắt trực tiếp. Và mỗi thiết kế của mỗi BIOS tương đối khác nhau. Nhưng cách làm là như nhau. Bạn chỉ cần tìm một mục chức chữ FN hoặc Function Key hoặc Multimedia Key hoặc Action Key hoặc Hotkey Mode. Chuyển đổi lại từ Enabled thành Disabled là được.

Để vào được BIOS bạn tham khảo bài viết Cách vào BIOS của một số dòng Laptop thông dụng.

bios hiệu chỉnh

cách tắt mở phím fn trong bios

tắt hotkey

Nếu sau những cách trên bạn vẫn không làm được bạn có thể liên hệ qua Fanpage để được giúp đỡ.