quạt laptop kêu to – cách kiểm tra quạt laptop

Như các thiết bị điện tử khác. Laptop cũng sẽ giảm hiểu suất sau một thời gian sử dụng. Bạn phải thực hiện quá trình bảo trì – vệ sinh Laptop thường xuyên để Laptop của bạn có thể hoạt động tốt nhất. Nếu bạn phát hiện quạt Laptop kêu to phát ra âm thanh khó chịu. Bạn nên nhanh chóng kiểm tra lại hệ thống tản nhiệt. Tránh để lâu làm hư hỏng quạt. Bạn phải tốn kém chi phí sửa chữa – thay thế quạt Laptop không cần thiết.

Thông thường, những vấn đề xảy ra đối với quạt Laptop sẽ làm nhiệt độ Laptop tăng cao. Laptop làm việc chậm đi do nhiệt độ Laptop cao. Việc quạt Laptop kêu to cũng vậy. Nhưng nguyên nhân tại sao quạt Laptop của bạn lại kêu to?

Nguyên nhân quạt laptop kêu to

Thông thường bạn chỉ có thể gặp 2 trường hợp quạt Laptop kêu to. Một là do vô tình có vật gì rơi vào trong quạt, khi quạt quay sẽ phát ra tiếng kêu. Đối với trường hợp này bạn nên nhanh chóng lấy vật đó ra khỏi quạt tránh bị gãy cánh quạt.

quạt laptop bị gãy kêu to

Nguyên nhân thứ hai làm quạt Laptop phát ra tiếng kêu là do lâu ngày không vệ sinh. Bụi bám vào quạt Laptop làm đảo cánh quạt Laptop phát ra âm thanh. Với nguyên nhân có thể vệ sinh lại quạt tản nhiệt có thể khắc phục được phát ra âm thanh. Nhưng thông thường việc phát ra âm thanh do bụi làm đảo cánh quạt tức trục quạt Laptop của bạn đã có vấn đề, quạt laptop của bạn bị thiệt hại khá nặng. Buộc bạn phải thay quạt mới.

quạt laptop kêu to do bụi

Cách kiểm tra quạt Laptop

Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân thử nhất. Bạn tắt máy, đợi máy nguội hẳn. Tháo pin Laptop, nếu được bạn nên tháo ổ cứng HDD ra. Tránh gây hỏng ổ cứng HDD. Nếu bạn đã nâng cấp ổ cứng SSD thì không cần tháo ổ cứng. Sau khi tháo những thiết bị trên ra. Bạn gấp máy lại cầm lên và lắc nhẹ. Nếu nghe phát ra âm thanh trong laptop của bạn. Thì khả năng cao có vật lạ rơi vào Laptop của bạn.

tháo máy kiểm tra

Nếu không phát ra âm thanh. Bạn có thể đang ở trường hợp thứ hai. Để kiểm tra quạt Laptop trong trường hợp này bạn nên tháo quạt Laptop ra khỏi. Và cầm gọn trong lòng bàn tay. Và bắt đầu quay cánh quạt. Nếu cảm thấy rung thì bạn thử vệ sinh quạt Laptop. Thông thường khi vệ sinh lại có thể quạt Laptop của bạn sẽ có thể phát ra âm thanh lớn hơn nếu trục quạt của bạn bị đảo. Bạn phải thay một cái quạt laptop khác.

Lưu ý: Không tra dầu vào quạt Laptop. Nên sử dụng chất liệu chuyên dụng cho quạt Laptop.

Cách tránh lỗi quạt laptop kêu to

Bài viết trên giúp bạn biết nguyên nhân quạt laptop kêu to. Cũng như cách kiểm tra và khắc phục lỗi. Để phòng tránh lỗi quạt Laptop kêu to bạn nên vệ sinh Laptop định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm. Bảo trì quạt Laptop hợp lý giúp bạn giảm bớt chi phí sửa chữa Laptop. Tăng tuổi thọ và giúp máy hoạt động trơn tru, ít gây ra lỗi, hỏng hóc.

Vệ sinh Laptop

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra bạn có thể liên hệ tại fanpage.

Bạn có thể xem nhiều bài viết thủ thuật Laptop hơn.