Sửa lỗi bàn phím Laptop không hoạt động

Laptop là một thiết bị mang tính di động cao. Nếu một lúc nào đó bàn phím Laptop không hoạt động thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì đó là một thứ giúp bạn làm việc trực tiếp với Laptop. Nhưng trong quá trình sử dụng vì lý do nào đó mà nó không còn hoạt động nữa. Sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bạn, nếu bạn là người hay gõ văn bản. Việc mang theo một bàn phím rời sẽ làm mất đi tính di động mà Laptop mang lại.

Thông thường với những trường hợp bàn phím Laptop không hoạt động. Người ta sẽ nghĩ đến việc thay bàn phím khác. Sao bạn không thử những phương pháp trong bài biết này. Biết đâu sau bài viết bạn có thể khắc phục được lỗi bàn phím Laptop không hoạt động thì sao.

Xác định hư do lỗi phần mềm hay phần cứng

Đầu tiên,bạn nên xác định lỗi do phần mềm hay phần cứng. Nếu lỗi do phần mềm thì bạn có thể thử vào Windows mini để kiểm tra xem. Nếu phím hoạt động bình thường ở Windows mini thì tức máy bạn bị lỗi phần mềm. Nhưng nếu nó không hoạt động thì chắc chắn bạn bị lỗi phần cứng. Nhưng để xác định thay bàn phím lúc nào còn khá sớm. Bạn nên kiểm tra một lần nữa.

Trong Windows mini bạn sử dụng phần mềm kiểm tra phím xem. Nếu nó chỉ liệt một vài phím hay một cụm phím. Tức là mạch phím có vấn đề. Bạn có thể sửa bàn phím hoặc thay phím mới. Nếu tất cả phím không nhận nhiều khả năng cáp bàn phím bị tuột ra khỏi cổng cắm cáp trên mainboard.

Phím Laptop không nhận do lỗi phần mềm

Với phím Laptop bị hư do lỗi phần mềm thông thường chỉ có 2 trường hợp. Và cả 2 trường hợp đều do Driver gây ra. Cách khắc phục như sau:

Trường hợp 1: Lỗi Driver phím

Bạn Click chuột phải vào My Computer hoặc This PC chọn manager > Device Manager > tìm Driver bàn phím và xóa đi. Khởi động lại là bàn phím đã nhận đầy đủ.

xóa driver khắc phục lỗi bàn phím laptop không hoạt động

Trường hợp 2: Đụng Driver với một thiết bị

Thông thường một số thiết bị cầm tay từ xa khi kết nối Windows sẽ tự kết nói và cài Driver. Có thể đó là bàn phím không dây. Cũng có thể là một cài Remote hoặc chuột bay. Nhưng khi tự động cài Driver thì được nhận là Driver bàn phím và sinh ra lỗi bàn phím. Bạn nên xóa tất cả Driver này nếu không kết nối. Tránh tình trạng xung đột Driver.

Lỗi phần cứng làm bàn phím Laptop không nhận

Với phần cứng thì có 2 phần có thể hư. Một là bàn phím, hai là IC điều khiển phím. Với IC ta sẽ không nhắc đến. Mình sẽ hướng dẫn khắc phục lỗi do bàn phím.

Lỗi do bàn phím bạn chỉ có thể khắc phục với trường hợp tụt cáp phím. Đầu tiên bạn mở bàn phím ra và kiểm tra cáp bàn phím Laptop. Nếu cáp tụt ra bạn có thể cắm lại. Đừng lo việc cắm bàn phím lệch cũng không gây chạm mainboard. Bạn cứ mạnh dạn thực hiện.

kiểm tra cáp bàn phím laptop

Nếu cáp không tụt ra. Bạn tháo cáp ra và dùng cọ quét lại cổng cắm. Có thể nó bẩn dẫn đến không nhận được phím. Sau đó bạn cắm cáp lại và khởi động máy xem thử.

Lưu ý: khi mở phím ra tốt nhất bạn nên tắt nguồn điện.

Nếu đã thử vẫn không được thì nhiều khả năng bàn phím bạn bị hư. Nhưng trường hợp bàn phím bị hư tất cả cùng lúc rất khó xảy ra. Thông thường phím chỉ hư 1-2 phím hoặc 1 cụm phím. Nếu thay phím không khỏi nhiều khả năng bạn đã bị hư IC bàn phím. Bạn nên mang ra các trung tâm sửa chữa bàn phím Laptop để được hỗ trợ kiểm tra.

Bạn có thể liên hệ qua Zalo hoặc Fanpage để được hỗ trợ kiểm tra miễn phí.