Thủ thuật tăng tốc độ khởi động Laptop – đơn giản ai cũng làm được

Bạn phải đợi chờ lâu khi khởi động Laptop? Laptop khởi động chậm? Laptop khởi động lâu lên màn hình? Để giải quyết nhưng việc đó LaptopStar sẽ hướng dẫn bạn thủ thuật làm tăng tốc độ khởi động Laptop.

Những nguyên nhân làm Laptop khởi động chậm

Laptop khởi động lâu lên màn hình hoặc Laptop khởi động bi đơ. Là hiện tượng rất nhiều máy gặp phải. Nhưng nguyên nhân thì rất nhiều. Mình xin liệt kê những nguyên nhân sau làm máy khởi động chậm, Laptop đơ máy, không lên hình.

Rác máy tính sinh ra trong quá trình sử Laptop. Việc cài đặt và xóa file hoặc các file tự tạo không theo ý của mình. Là nguyên nhân gây ra rác máy tính làm giảm hiệu suất hoạt động của Laptop.

Dọn dẹp rác ổ cứng sẽ giúp máy bạn khắc phục tình trạng máy chạy chậm và đơ. Có thêm một khoảng dung lượng trống.

Ổ cứng bị phân mảnh là do trong quá trình sử dụng ta cài đặt xóa trên các vùng ghi dẫn đến ổ cứng bị phân mảnh. Ổ cứng bị phân mảnh làm giảm đi hiệu suất làm việc cũng như tốc độ truy xuất file hệ thống. Dẫn đến Windows khởi động chậm hoặc bị lỗi trong quá trình khởi động.

Phần mềm khởi động cùng Windows làm chậm đi quá trình khởi động Windows. Do trong quá trình cài đặt phần mềm, chúng ta để nó chạy cùng hệ thống. Nên khi khởi động nhiều phần mềm chạy cùng lúc, dẫn đến chiếm tài nguyên lúc khởi động. Làm chậm đi quá trình khởi động.

Những Service không cần thiết chạy cùng lúc. Do trong quá trình cài đặt một số phần mềm có sẵn service cho chúng ta. Nhưng ta không muốn thực thi chúng ta có thể tắt đi. Một số Service của Windows bạn có thể tắt đi nếu không sử dụng.

Lỗi Win cũng là hiện tượng thường gặp khi Laptop chạy chậm và đơ. Một số bạn khởi động chậm và đơ trên Win 10 . Hiện tượng đó tương đối ít xảy ra hơn.

Ổ cứng bị BAD làm chậm đi tốc độ laptop. Đây cũng là hiện tượng tương đối phổ biến gặp trên các máy chạy quá chậm khi khởi động. Bạn có thể cắt Bad hoặc thay ổ cứng mới.

Tăng tốc độ khởi động Laptop đơn giản, dễ làm, đặc biệt không tốn tiền.

Bỏ qua việc hư phần cứng thì việc khắc phục những lỗi trên tương đối dễ làm. Sau đây, LaptopStar sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục trình trạng Laptop chậm khi khởi động.

1. Dọn rác máy tính – cách đơn giản giúp máy chạy khởi động nhanh hơn.

Bạn có thể sử dụng phần mềm dọn rác máy tính hoặc phần mềm có sẵn trên Windows. Ở đây mình chỉ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm trên Windows. Vì bạn đỡ phải thao tác cài đặt và nó dễ làm hơn.

Bước 1: Vào Computer hoặc This PC. Click chuột phải vào ổ cần dọn rác, thông thường là ổ hệ thống (C). Chọn Properties. Click vào Disk Cleanup.

Bước 2: Chọn các file rác cần xóa. Lưu ý trong đó không hẳn tất cả đều là file rác, bạn nên tìm hiểu trước khi xóa. Tìm hiểu các mục trong Disk Cleanup.

tăng tốc độ khởi động laptop - hướng dẫn dọn rác laptop

Bước 3: Nhấn OK và đợi, tiến trình dọn rác diễn ra tương đối nhanh.

2. Chống phân mảnh ổ cứng – Đơn giản nhưng giúp ổ cứng HDD tốt hơn.

Ổ cứng phân mảnh cũng là nguyên nhân làm máy khởi động chậm đi. Nhưng nếu bạn sử dụng SSD bạn có thể bỏ qua tình trạng này. SSD rất ít khi bị phân mảnh nên việc chống phân mảnh ổ cứng sẽ dẫn đến hỏng ổ cứng SSD. Các bạn có thể sử dụng phần mềm hoặc sử dụng công cụ trên Windows để chống phân mảnh. Mình đã có bài viết hướng dẫn bạn có thể xem lại thông qua link bên dưới.

Tham khảo: Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng – đơn giản, dễ thực hiện

3. Tắt phần mềm khởi động cùng Windows – cách giúp tăng tốc độ khởi động Laptop cơ bản.

Thường khi cài một số phần mềm sẽ hỏi bạn có để phần mềm khởi động cùng lúc với Windows. Một số phần mềm ép buộc chạy cùng Windows. Nó sẽ mở lên hoặc chạy ngầm khi khởi động Windows. Sau đây là cách tắt các ứng dụng chạy cùng Windows khi khởi động.

Bước 1: Nhấn nút Windows + R hoặc click vào nút Start. Windows 8 và 10 Click chuột phải chọn Start

Bước 2: Gõ msconfig.

msconfig

Bước 3: Vào Tab Startup, click bỏ những phần mềm không cần khởi động cùng Windows.

tăng tốc độ khởi động laptop - tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Bước 4: Click OK. Khởi động lại máy.

4. Tắt Services chạy ngầm – Tắt đi những Services không cần thiết.

Bước 1: Nhấn nút Windows + R hoặc click vào nút Start.

Bước 2: Gõ msconfig.

msconfig

Bước 3: Vào Tab Services, tắt những Services không sử dụng.

tăng tốc độ khởi động laptop - tắt các dịch vụ chạy ngầm trong Windows

Bước 4: Nhấn OK, sau đó khởi động lại để thấy kết quả. (lưu ý: một số Services khi tắt đi phần mềm, ứng dụng sẽ lỗi).

5. Cài mới lại Windows – Làm mới lại hệ điều hành.

Sau các thủ thuật trên nếu vẫn chưa khắc phục được tình trạng máy khởi động chậm và đơ. Bạn nên kiểm tra ổ cứng, nếu nó không có vấn đề có thể bạn nên cài lại Win.

Tham khảo: Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 bạn nên kiểm tra xem máy bạn có bị Disk 100% không. Nếu bị Disk 100% có lẽ đó là nguyên nhân dẫn đến máy bạn chậm và đơ. Cách kiểm tra như sau cho cả Windows 7 và Windows 8,10.

Windows 7: Vào Task manager > Performance > Resource Monitor > xem % dòng Disk ta sẽ biết được ổ cứng có bị Disk 100% không. Trên Windows 7 và máy đã nâng cấp ổ cứng SSD không xuất hiện lỗi Disk 100%.

Kiểm tra máy có bị disk 100% trên Windows 7

Windows 8, 10: Bạn vào Task Manager > Tab Processes bạn sẽ thấy % ổ cứng. Như hình là ổ cứng bị lỗi full disk 100%.

Windows 10 bị lỗi full disk 100%

Tham khảo: Cách khắc phục lỗi Full Disk 100%

Như vậy, sau bài viết LaptopStar tin rằng đã khắc phục được tình trạng Laptop khởi động chậm và đơ không phải do phần cứng. Nếu trong quá trình thực hiện nếu không làm được hoặc có lỗi phát sinh. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với LaptopStar để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ miễn phí.

Liên hệ qua Facebook: Vệ sinh Laptop – LaptopStar

Thêm bình luận của bạn