TDP là gì? Thông số đó có quan trọng với CPU và GPU?

TDP là gì? Trong bài viết Hướng dẫn xem và đọc thông số CPU. Mình đã nhắc đến thông số TDP. Trong bài viết đó mình không cho TDP vào những thông số cơ bản. Vì mình nghĩ với việc chọn và nâng cấp CPU bạn chỉ cần những thông số cơ bản trong bài viết đó. Nhưng nhiều bạn vẫn thắc mắc TDP là gì? nó có quan trọng khi lựa chọn CPU và GPU không.

TDP là gì

TDP là gì?

TDP được coi là công suất thoát nhiệt hoặc điện năng tiêu thụ của con CHIP đó. Con số đó sẽ thay đổi tùy theo mức độ làm việc cũng như cách bạn cấu hình trong BIOS. Với TDP càng lớn thì bạn phải có những giải pháp tản nhiệt tốt hơn.

Thông số này bạn có thể tra mã trên trang chủ hoặc dùng phần mềm đọc thông số Laptop để xem.

Tuy nhiên bạn không nên lấy TDP làm thước đo để tính năng lượng tiêu thụ của CPU hay GPU. Vì không phải lúc nào CPU hay GPU cũng hoạt động đến mức đó. Đó chỉ là thông số để bạn có thể tham khảo. Hoặc gắn mác để các nhà sản xuất máy tính, Laptop có thiết kế tản nhiệt phù hợp mới sản phẩm họ làm ra. Nếu bạn chỉ là người dùng thông thường không can thiệp quá nhiều phần cứng bạn không cần quan tâm đến thông số này. Đây cũng là lý do mình không nhắc đến thông số này trong bài viết trước. Nhằm giúp bạn chọn được CPU là việc ưng ý đơn giản nhất, nhanh nhất. Mà không cần biết quá nhiều về kiến thức chuyên sâu.

Đối với việc nâng cấp CPU và GPU bạn lúc này mới cần nhìn lại TDP và cân nhắc nâng cấp hệ thống tản nhiệt. Nên việc nâng cấp CPU chỉ dành cho Desktop. Đây là lý do mà trong bài viết Hướng dẫn nâng cấp Laptop từ giá rẻ đến miễn phí mình cân nhắc bạn không nên nâng cấp CPU của Laptop.

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ thông qua Fanpage LaptopStar