Trước khi mua laptop mới bạn cần làm gì?

Có lẻ nhiều bạn thực sự biết rõ câu trả lời này khi lựa chọn mua laptop mới. Đơn giản là nghiên cứu cấu hình, lựa chọn hãng sản xuất tin tưởng, chế độ bảo hành, chi phí mua máy cũng như chương trình khuyến mãi. Nhưng vẫn còn một số bạn vẫn mắc tình trạng không tìm hiểu trước khi mua. Dẫn đến tình trạng bị người bán hàng dẫn dắt mua những thứ không cần thiết hoặc cấu hình không phù hợp nhu cầu sử dụng. Nguy hiểm hơn là bị ép mua những sản phẩm mang lỗi đặc thù trên dòng Laptop đó mà không hề hay biết.

VD: dòng Laptop 5547 100% máy đều bị lỗi bản lề bên phải, có thể gây đứt dây wifi và đều không thể lắp thêm ổ cứng thứ 2. Rất khó nâng cấp SSD cho dòng Laptop này.

Để tránh bị trình trạng “gà mù” mua máy. Bạn nên tìm hiểu thông tin thiết bị trước. Hoặc có thể nhờ người rảnh về cấu hình máy tính giúp bạn. Hoặc bạn có thể dự theo những điều sau để giúp bạn xác định nhu cầu cơ bản của bạn.

Tham khảo:

Nhu cầu sử dụng Laptop

Bạn cần xác định nhu cầu sử dụng Laptop của bạn là gì? Vì nếu xác định sai có thể làm bạn chênh lệch đến vài triệu hoặc máy không đủ nhu cầu hoạt động. Nên khi cần mua Laptop mới bàn cần xác định chính xác nhu cầu sử dụng của mình.

Thông thường bạn nên dựa nhu cầu cơ bản sau:

cấu hình lựa chọn laptop mới

Như bản trên bạn sẽ thấy văn phòng và kế toán có cấu hình khá tương đương giải trí cơ bản. Tuy nhiên cần màn hình 15.6 inch do sẽ có bàn phím số phù hợp nhập liệu. Màn hình 14 inch sẽ không có bàn phím số gây khó khăn. Nếu bạn không để ý đến điều này sẽ làm bạn khó khăn về sau. Về dòng Gaming thì cấu hình càng cao càng tốt.

Pin Laptop tuy theo nhu cầu thì thời lượng pin tăng giảm. Vì nếu pin có dung lượng càng lớn đồng nghĩa máy càng dày hơn. Nếu bạn chọn thiết kế thon gọn thì pin sẽ ít hơn.

Chi phí dự tính mua Laptop

Dự theo cấu hình trên bạn sẽ biết được chi phí để mua Laptop của bạn nằm trong khoản nào. Nếu bạn tham khảo cấu hình trên mạng bạn sẽ phát hiện một điều. Trong cùng một phân khúc giá của Acer là thấp nhất và Asus là cao nhất.

chi phí mua laptop mới

Laptop mua hãng nào tốt

Cách hãng Laptop luôn mong muốn mang đến những sản phẩm tốt cho bạn. Nhưng vì là thiết bị điện tử nên vẫn mắc một số lỗi nhất định. Một phần là do yếu tố may rủi. Nên nếu bạn nghe một người nói dòng máy này yếu, dòng máy này mình sử dụng rồi hay lỗi. Thì bạn nên tìm hiểu xem còn ai bị mắc tình trạng như vậy không. Nếu thực quá nhiều cùng nói về một tình trạng trên cùng một dòng máy thì bạn nên cân nhắc lại.

Thông thường tại nước mình hãng được ưu chuộng là Dell và Asus. Do chế độ bảo hành tốt và các cửa hàng cũng bán sản phẩm của hai thương hiệu này khá nhiều. Đặc biệt là Asus có thiết kế đẹp và bảo hành lên đến 2 năm.

Khả năng mở rộng

Với Laptop sẽ rất khó khăn để bạn nâng cấp. Do thiết bị mang tính di động nên giới hạn không gian trong thiết bị của bạn. Trước đây, Laptop bạn có thể nâng cấp được Ram, Ổ cứng và CPU. Nhưng hiện nay tất cả máy chỉ có thể nâng cấp RAM hoặc ổ cứng từ HDD lên SSD. Thậm chí một số máy không thể nâng cấp được RAM.

Khi mua bạn nên xem Laptop của bạn còn cổng M.2 mở rộng không hoặc có DVD để tiện sau này nâng cấp SSD. Lên trang nhà sản xuất và kiểm tra số lượng RAM mà máy có thể hỗ trợ là bao nhiêu sẽ giúp bạn hiểu rõ được cách nâng cấp Laptop của bạn.

Hệ điều hành

Thông thường hệ điều hành bạn thường sử dụng là Windows hoặc Mac. Một số Laptop khi mua bạn sẽ được kèm theo bản quyền Windows, sẽ được cài đặt sẵn bạn không cần phải làm gì cả. Nhưng một số sản phẩm không kèm bản quyền Windows, lúc này chỉ sử dụng Free Dos khá khó chịu cho người sử dụng. Lúc này bạn phải cài đặt hệ điều hành.

Bản Free Dos thường rẻ hơn bản có sẵn Windows lên đến cả triệu đồng. Nếu bạn có thể tự cài đặt Windows có thể tự cài đặt hoặc mang máy đến các cửa hàng sửa chữa Laptop để họ cài đặt Win thông thường chỉ tầm 100k. Nhưng hiện nay các cửa hàng Laptop đều hỗ trợ bạn cài đặt Win khi bạn mua Laptop mới. Nên bạn không cần phải quá quan tâm đến điều này.

Chế độ bảo hành

Bạn nên hỏi rõ nơi bán hàng chế độ bảo hành của Laptop. Đối với Laptop đã ngưng sản xuất đa số bạn sẽ chỉ có thể bảo hành tại công ty hoặc cửa hàng mà bạn mua. Nhưng đối với Laptop chính hãng bạn có thể hỏi thiết bị có hỗ trợ bảo hành Premium không.

Bảo hành Premium sẽ hữu ích cho bạn do bạn sẽ được bảo hành tận nơi từ nhân viên mà hãng mà bạn chọn mua Laptop. Thời gian sửa chữa cũng khá nhanh tiện hơn cho bạn khá nhiều. Nếu cần bạn có thể gia hạn chế độ bảo hành Premium này. Nếu không có bảo hành Premium bạn phải mang máy đến trung tâm bảo hành.

Với bảo hành công ty đa số bạn không thể mang đến trung tâm bảo hành để bảo hành. Bạn chỉ có thể đến nơi mà bạn mua để bảo hành. Nên hỏi rõ thời gian, chế độ, phạm vi bảo hành giúp bạn có cái so sánh tốt các sản phẩm. Dĩ nhiên sản phẩm bảo hành của công ty, cửa hàng thấp hơn so với chính hãng.

Khuyến mãi kèm theo

Có những cửa hàng cùng sản phẩm sẽ có giá thấp hơn khá nhiều ở những nơi khác. Do hạn chế hoặc cắt giảm những ưu đãi. Bù lại có những nơi giá tuy cao hơn nhưng tại có khá nhiều tặng phẩm như balo đừng Laptop mới, chuột Laptop, bản quyền phần mềm. Khi so sánh giá cùng một sản phẩm bạn nên tham khảo nhiều nơi về chương trình khuyến mãi.

Tổng kết

Đó là những điều cơ bản giúp bạn lựa chọn một máy tính đơn giản. Bạn có thể tự lựa chọn một máy tính tại nhà sau đó mới quyết định đến cửa hàng để xem Laptop. Nếu không quan tâm đến thiết kế hoặc thương hiệu bạn nên có 1 – 3 lựa chọn đề phòng hết hàng. Nếu bạn đã nhắm đến sản phẩm nào đó nên liên lạc đến cửa hàng kiểm tra tình trạng hàng. Đồng thời hỏi về chế độ bảo hành Laptop.

Trình tự xác định nhu trước khi mua máy:

 1. Xác định nhu cầu sử dụng.
 2. Xác định khả năng mở rộng. Biết được cấu hình.
 3. Từ cấu hình xác định được khoản tiền mà bạn cần chi.
 4. Lựa chọn hãng, chế độ bảo hành.
 5. Liên hệ với cửa hàng.

Lưu ý:

 • Không lựa chọn Laptop theo cảm tính.
 • Tránh mua những thương hiệu lạ, có thể làm bạn khó khăn khi sửa chữa.
 • So sánh giá nhiều nơi để được giá tốt nhất.
 • Khi mua hàng chính hãng bạn không cần quan tâm mua ở đâu. Chỉ cần xác định giá thấp nhất và khuyến mại kèm theo.
 • Mua Laptop trên mạng là một lựa chọn không tồi, tuy nhiên xác định uy tín của Shop mà bạn đặt hàng.
 • Tránh bị dẫn dắt bởi nhân viên tư vấn.
 • Nếu không rảnh công nghệ, bạn có thể nhờ một người bạn rành về công nghệ giúp bạn lựa chọn Laptop mới.

Fanpage LaptopStar